วันเสาร์ที่ 3 สิงหาคม พ.ศ. 2556

สารซูคราโลสคืออะไร? ผู้ป่วยเบาหวานใช้ซูคราโลสได้หรือไม่?

สารซูคราโลส (Sucralose)
     ซูคราโลสเป็นสารให้ความหวานที่ไม่ให้ พลังงาน ซึ่งถูกสร้างจากการใช้น้ำตาลซูโครสเป็นสารตั้งต้น แล้วแทนที่กลุ่มไฮดรอกซิล 3 ตำแหน่งด้วยอะตอมสารคลอไรด์ ทำให้มีสูตรโครงสร้างคล้ายกับน้ำตาล แต่ร่างกายไม่สามารถย่อยได้ แต่ยังคงให้รสชาติหวานและไม่มีรสขมติดลิ้นใกล้เคียงน้ำตาล ซูคราโลสมีลักษณะเป็นผลึกแข็งสีขาวร่วน ละลายน้ำได้ดีและสามารถใช้ปรุงอาหารร้อนบนเตาได้โดยไม่สูญเสียความหวาน
    ความปลอดภัยของสารซูคราโลส
                     ซูคราโลส สารให้ความหวานไม่ให้พลังงาน
          Sucralose ผลิตภัณฑ์ให้ความหวานที่ไม่ให้พลังงาน มีรสชาติเหมือนน้ำตาล แต่มีความหวานประมาณ 600 เท่าของน้ำตาล
     Sucralose สามารถใช้แทนน้ำตาลทั้งหมดหรือบางส่วน เพื่อลดปริมาณแคลลอรี่ในผลิตภัณฑ์อาหารนานาชนิดเช่น เครื่องดื่ม , ขนมอบ , ลูกอม , ผลิตภัณฑ์นม , ผลไม้กระป๋อง , ผลิตภัณฑ์น้ำเชื่อม และอื่นๆ
     1. Sucralose ทำมาจากอะไร
          Sucralose
ทำมาจากน้ำตาลทราย(Sugar) ผ่านขบวนการผลิตภายใต้สิทธิบัตร โดยการแทนที่กลุ่มไฮดรอกซิล 3 ตำแหน่งด้วยอะตอมสารคลอไรด์ จึงมีสูตรโครงสร้างคล้ายน้ำตาล ให้รสหวานไม่มีรสขมติดลิ้น มีลักษณะผลึกสีขาว ละลายน้ำได้ดี ใช้ปรุงอาหารร้อนบนเตาโดยไม่สูญเสียรสชาติความหวาน

     2. ปลอดภัยต่อผู้บริโภคหรือไม่
          Sucralose มีความปลอดภัยสูง มีงานศึกษาวิจัยกว่า 100 ชิ้นในระยะเวลา 20 ปีที่ผ่านมา ยืนยันความปลอดภัยของการใช้ Sucralose เป็นสารให้ความหวานในอาหาร
          ในปี 1990 คณะผู้เชี่ยวชาญ JECFA แห่งองค์การอาหารและยาและองค์การอนามัยโลก ยืนยันความปลอดภัยของการใช้ Sucralose ในปี 1991 ประเทศแคนนาดารับรองและอนุมัติให้ใช้ Sucralose ในประเทศของตน
        ต่อมาในปี 1999 คณะกรรมการอาหารและยา ของสหรัฐอเมริกาอนุมัติให้ใช้ Sucralose เป็นสารให้ความหวานในผลิตภัณฑ์อาหาร , เครื่องดื่ม , ผลิตภัณฑ์ขนม และอาหารทางการแพทย์ ปัจจุบัน Sucralose ได้รับการรับรองให้ใช้ในกว่า 60 ประเทศทั่วโลก รวมทั้งในประเทศไทยด้วย
      3. ผู้ป่วยโรคเบาหวานใช้ Sucralose ได้หรือไม่?
         
ได้แน่นอน จากการศึกษาทดสอบทางด้านคลีนิค ยืนยันว่าผู้ป่วยโรคเบาหวานสามารถใช้ Sucralose ได้อย่างปลอดภัย โดยที่ร่างกายของเราไม่สามารถย่อยหรือดูดซึมSucralose จึงไม่เกิดพลังงานแต่อย่างใด และไม่ทำให้เกิดน้ำตาลในกระแสเลือดดังเช่นการบริโภคน้ำตาลทั่วไป ผลิตภัณฑ์อาหารที่มี Sucralose เป็นสารให้ความหวานมีรสชาติที่ดี พลังงานต่ำ จึงเป็นทางเลือกสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน

           องค์การ อนามัยโลก(WHO)และองค์การอาหารและเกษตรกรรมแห่งสหประชาชาติ (FAO) ได้ให้การยอมรับความปลอดภัยของซูคราโลสตั้งแต่ปี พ.ศ.2533 ทำให้ประเทศต่างๆมากกว่า 60 ประเทศทั่วโลก เช่น แคนาดา อเมริกา ญี่ปุ่น ยุโรป ได้ให้การยอมรับการใช้สารนี้ในอาหาร และมีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆมีการศึกษาเกี่ยวกับความปลอดภัยของ ซูคราโลสมากกว่า 100 ชิ้น นอกจากนี้ยังมีการศึกษาเกี่ยวกับผลกระทบของซูคราโลสต่อสิ่งแวดล้อมอีกกว่า 40 ชิ้น ซึ่งแสดงให้เห็นว่าซูคราโลสไม่มีผลต่อระบบนิเวศน์
         การศึกษาด้านความปลอดภัยของซูคราโลสมีการศึกษาทั้งในระยะสั้น และระยะยาว ซึ่งรวมไปถึงการศึกษาเรื่องเภสัชจลนศาสตร์ การก่อกลายพันธุ์ ความเป็นพิษต่อการสืบพันธุ์ ผลต่อทารกในครรภ์ ผลต่อการเกิดมะเร็ง ผลต่อระบบประสาท และผลต่อระบบภูมิต้านทาน จากการทดลองซูคราโลสในระดับต่างๆไม่พบความเป็นพิษ และไม่เป็นสารก่อมะเร็ง ซึ่งผลนี้ก็คล้ายคลึงกับสารประกอบอื่นๆที่ดูดซึมยาก แม้ว่าโครงสร้างของซูคราโลสจะ คล้ายกับน้ำตาล แต่ก็ไม่มีผลต่อระดับน้ำตาลในเลือดหรือระดับอินซูลิน และไม่ทำให้ฟันผุ จึงเหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน
                            การยอมรับการใช้สารซูคราโลส
       องค์การอาหารและยาของประเทศสหรัฐอเมริกา อนุญาตให้ใช้ซูคราโลสเป็นวัตถุเจือปนในอาหารชนิดต่างๆ 14 ชนิด ดังนี้
   - Baked goods and baking mixes                  
   - Beverage and beverage bases
   - Chewing gum                                             
   - Coffee and tea
   - Dairy product analogues                            
   - Fats and oils (salads dressings)
   - Frozen dairy desserts and mixes                
   - Fruit and water ices
   - Gelatins and pudding                                 
   - Jams and jellies
   - Milk products                                             
   - Processed fruits and fruit juices
   - Sugar substitue                                            
   - Sweet sauces, toppings, and syrups
 
      สารสูคาร์โลส มีอยู่ใน กาแฟโกลด์ คอฟฟี่(herbal Gold Coffee)
อย.  เลขที่ 86-2-01847-2-00-36  
   ดูข้อมูลที่  http://herbalgoldcoffee.blogspot.com
   ปริมาณและราคา
   กาแฟ 1 ซอง ปริมาณ 19 กรัม  1 กล่องมี 10 ซอง
            ราคา 170 บาท    
   สั่งซื้อและเป็นตัวแทนจำหน่าย ที่
   คุณ วีระชัย   ทองสา  โทร. 0846822645 , 0897849422
          อีเมล์ weerachai.com@hotmail.com  
 
 


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น